bệnh quáng gà là gì

Bệnh quáng gà là gì?

Cùng Patrick.vn khám phá xem quáng gà và các thông tin liên quan đến hiện tượng bệnh lý có cái tên ngộ nghĩnh này nhé.

Bệnh quáng gà

Trong bài viết này, Patrick.vn sẽ cung cấp thông tin về quáng gà ở nhiều khía cạnh khác nhau dưới dạng câu hỏi. Nếu các bạn còn những câu hỏi nào chưa thỏa đáng, có thể comment ngay phía dưới để bên mình giải đáp nhé.

Quáng gà là gì?

Quáng gà là một cách gọi phổ thông. Trong y học, bệnh quáng gà còn được gọi bằng một cái tên khác: chứng mù đêm. Đây là một loại suy giảm thị lực.
Những người bị quáng gà có thị lực rất kém vào ban đêm hoặc trong môi trường thiếu ánh sáng, ví dụ vào lúc chập choạng tối. Khi bị quáng gà, bạn có thể gặp khó khăn hơn khi nhìn hoặc lái xe trong bóng tối.

Bệnh quáng gà tiếng Anh là gì?

Cũng tương tự như định nghĩa phía trên, hiện tượng suy giảm thị lực này cũng có 2 cái tên trong tiếng Anh: Hemeralopia (chuyên môn y khoa), hoặc gọi phổ thông là Day Blindness.

Triệu chứng bệnh quáng gà là gì?

Như đã mô tả ở phần định nghĩa, triệu chứng duy nhất của bệnh quáng gà là khó nhìn thấy trong bóng tối.
Bạn có nhiều khả năng bị quáng gà khi mắt chuyển từ khu vực sáng sang khu vực có ánh sáng yếu như khi bạn từ ngoài trời nắng bước vào nhà tối. Bạn có thể nhìn kém khi lái xe vì ánh sáng chiếu không liên tục từ đèn pha và đèn đường.
Nếu bạn gặp những triệu chứng khác không giống với mô tả trên đây, Patrick.vn khuyến cáo bạn nên tìm đến bác sĩ mắt để tìm hiểu chính xác tình trạng mắt của mình. Tránh việc tự chẩn đoán và áp dụng sai các hướng dẫn cải thiện và điều trị dưới đây. (Chẳng hạn như việc bị lóa sáng do đèn pha ô tô khi đi xe vào ban đêm, thứ bạn cần là 1 cặp tròng kính đi đêm chuyên dụng chứ không hẳn là bị quáng gà.)

Nguyên nhân bị quáng gà

Sau nhiều nghiên cứu, giới y học xác định bệnh quáng gà xuất phát từ rối loạn của các tế bào trong võng mạc cho phép bạn nhìn thấy ánh sáng mờ.
Còn về nguyên nhân gây ra bệnh quáng gà, có nhiều nguyên nhân khác nhau:
– Bệnh cận thị
– Bệnh tăng nhãn áp
– Các thuốc tăng nhãn áp làm đóng con ngươi
– Đục thủy tinh thể
– Bệnh tiểu đường
– Viêm võng mạc sắc tố
– Thiếu hụt vitamin A
– Bệnh Keratoconus

Trong các nguyên nhân này, quáng gà gây ra bởi cận thị, đục thủy tinh thể hoặc thiếu vitamin A có thể điều trị được. Kính điều chỉnh như kính đeo mắt hoặc kính áp tròng có thể cải thiện thị lực cận thị cả vào ban ngày lẫn ban đêm.
Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn vẫn gặp khó khăn khi nhìn trong ánh sáng mờ ngay cả khi đeo kính điều chỉnh.

Điều trị bệnh quáng gà thế nào

Như đã để cập bên trên, chỉ có các trường hợp bị quáng gà do đục thủy tinh thể, thiếu Vitamin A thì mới điều trị được.

Quáng gà do đục thủy tinh thể
Các phần đục của thủy tinh thể trong mắt được gọi là đục thủy tinh thể. Bệnh đục thủy tinh thể có thể được loại bỏ thông qua phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thay thế thủy tinh thể bị đục bằng một ống kính trong suốt nhân tạo. Bệnh quáng gà sẽ cải thiện đáng kể sau phẫu thuật nếu đục thủy tinh thể là nguyên nhân chính.

Quáng gà do thiếu vitamin A
Nếu mức vitamin A thấp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin. Hãy bổ sung chính xác lượng vitamin A theo chỉ dẫn.

Quáng gà do khuyết tật
Một số tình trạng di truyền gây quáng gà, như viêm võng mạc sắc tố, không thể điều trị được. Khuyết tật di truyền gây ra sắc tố tích tụ trong võng mạc không đáp ứng với cách đeo kính điều chỉnh hoặc phẫu thuật. Những người bị quáng gà nên tránh lái xe vào ban đêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *