ánh sáng xanh có hại không

Ánh sáng xanh là gì? Kính chống ánh sáng xanh có tốt không?

Tìm hiểu ánh sáng xanh là gì? Ánh sáng xanh gây hại cho mắt như thế nào, sử dụng kính chống ánh sáng xanh có hại cho mắt không? Chọn loại kính chống ánh sáng xanh thế nào cho đúng? Hãy cùng Patrick Eyewear nghiên cứu các thông tin này nhé.

Cùng chủ đề:

Nội dung bài viết

  1. Kính chống ánh sáng xanh có tốt không

  2. Giá tròng kính chống ánh sáng xanh

  3. Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là gì?

Định nghĩa về ánh sáng xanh:

Trong vật lý học nói chung và ngành nhãn quang nói riêng, ánh sáng xanh thường được định nghĩa là ánh sáng có thể nhìn thấy được có bước sóng ​​từ 380 đến 500 nm. Ánh sáng xanh đôi khi được chia nhỏ thành ánh sáng xanh tím (khoảng 380 đến 450 nm) và ánh sáng xanh lam (khoảng 450 đến 500 nm).

ánh sáng xanh là gì

Trong vật lý lượng tử, giữa bước sóng của ánh sáng và năng lượng của chúng có mối quan hệ nghịch đảo. Các tia sáng có bước sóng tương đối dài chứa ít năng lượng hơn, và những bước sóng ngắn có nhiều năng lượng hơn.

Tia sáng đỏ đầu tiên của bảng quang phổ ánh sáng nhìn thấy được có bước sóng dài hơn và do đó, ít năng lượng hơn. Tia sáng màu xanh của quang phổ có bước sóng ngắn hơn và nhiều năng lượng hơn.

Ở đầu kia của quang phổ, các tia sáng màu xanh với các bước sóng ngắn nhất (và năng lượng cao nhất) đôi khi được gọi là ánh sáng tím hoặc tia cực tím. Đây là lý do tại sao các tia điện từ vô hình ngay bên ngoài quang phổ được gọi là bức xạ tử ngoại (UV).

Nói chung, các nhà khoa học cho rằng ánh sáng nhìn thấy được ​​bao gồm bức xạ điện từ với bước sóng từ 380 nanomet (nm) từ ánh sáng xanh của quang phổ đến khoảng 700 nm của ánh sáng đỏ. (một nanomet là một phần tỷ của mét – đó là 0.000000001 mét!)

Vì vậy, ánh sáng xanh có thể được coi là ánh sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy (HEV).

Ánh sáng xanh có ở đâu?

Ánh sáng mặt trời là nguồn ánh sáng xanh chính, và ở ngoài trời vào ban ngày là nơi mà hầu hết chúng ta đều phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nhưng cũng có nhiều nguồn ánh sáng xanh nhân tạo, trong nhà, bao gồm đèn huỳnh quang, đèn LED và TV màn hình phẳng, màn hình máy tính, màn hình smart phone .

Đáng chú ý nhất, màn hình hiển thị của máy tính, máy tính xách tay , điện thoại thông minh và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng màu xanh đáng kể. Lượng ánh sáng HEV mà các thiết bị này phát ra chỉ bằng một phần nhỏ phát ra từ mặt trời. Nhưng lượng thời gian mọi người sử dụng các thiết bị này và khoảng cách giữa màn hình này với mắt của người dùng khiến nhiều bác sĩ nhãn khoa và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài có thể có của ánh sáng xanh đối với sức khỏe của đôi mắt.

Cấu trúc phía trước của mắt người lớn khi dùng kính râm (giác mạc) rất hiệu quả trong việc ngăn chặn tia UV tiếp cận với võng mạc . Trong thực tế, chỉ một phần trăm bức xạ tia cực tím từ mặt trời đến võng mạc, ngay cả khi bạn không đeo kính chống tia UV.

(kính chống tia UV là rất cần thiết để bảo vệ võng mạc và các bộ phận khác của mắt khỏi bị tổn thương có thể dẫn đến đục thủy tinh thể , mù, pinguecula , pterygium , và thậm chí cả ung thư.)

Tuy nhiên, hầu như tất cả ánh sáng màu xanh có thể đi qua giác mạc và thủy tinh thể tác động trực tiếp đến võng mạc.

ánh sáng xanh có hại không

Thực tế là ánh sáng xanh tác động vào võng mạc (lớp lót bên trong của mắt) rất có hại, bởi vì các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Điều này gây ra những thay đổi tương tự như thoái hóa điểm vàng, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Ánh sáng xanh làm gia tăng chứng thị lực màn hình

Bởi vì bước sóng ngắn, ánh sáng xanh mang năng lượng cao phân tán dễ dàng hơn so với các ánh sáng nhìn thấy ​​khác, nó không tập trung. Khi bạn nhìn vào màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng xanh đáng kể, sự không tập trung này làm giảm độ tương phản và có thể góp phần gia tăng chứng thị giác màn hình .

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thấu kính chặn ánh sáng xanh với bước sóng nhỏ hơn 450 nm (ánh sáng xanh lam) làm tăng đáng kể độ tương phản. Do đó, mắt kính màu vàng có thể làm tăng sự thoải mái cho mắt khi bạn sử dụng các thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài.

Ánh sáng nào tốt cho mắt?

Nếu ánh sáng xanh có hại như vậy tại sao không chặn hết tất cả ánh sáng xanh?

Đó cũng không phải là một điều đúng đắn. Một số tài liệu nghiên cứu chỉ ra rằng một việc tiếp xúc với ánh sáng màu xanh trong một thời gian nhất định là điều cần thiết để có sức khỏe tốt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng mang năng lượng cao làm tăng sự tỉnh táo, giúp gia tăng bộ nhớ, chức năng nhận thức và nâng cao tâm trạng.

Trong thực tế, một thứ gọi là liệu pháp ánh sáng được sử dụng để điều trị rối loạn tình cảm theo mùa (SAD) – một loại trầm cảm liên quan đến những thay đổi theo mùa. Với các triệu chứng thường bắt đầu vào mùa thu và tiếp tục trong mùa đông. Các Công nghệ ánh sáng xanh cho liệu pháp này phát ra ánh sáng trắng sáng có chứa một lượng lớn các tia sáng màu xanh HEV.

Ngoài ra, ánh sáng màu xanh là rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học – sự tỉnh táo tự nhiên của cơ thể và chu kỳ giấc ngủ. Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày giúp duy trì nhịp sinh học lành mạnh. Nhưng quá nhiều ánh sáng màu xanh vào ban đêm (đọc một cuốn tiểu thuyết trên máy tính bảng hoặc e-book trước khi đi ngủ chẳng hạn) có thể phá vỡ chu kỳ này, có khả năng gây ra việc mất ngủ và mệt mỏi đến ngày hôm sau.

Sự thật về việc “Ánh sáng xanh gây mù mắt”

Có rất nhiều nghiên cứu, tin tức, bài viết công bố vấn đề ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử có thể gây mù mắt. Tuy nhiên, giáo sư Richard Rosen, giám đốc mảng võng mạc tại Bệnh viện Mắt và Tai Núi Sinai New Yorkm giám đốc nghiên cứu khoa mắt tại Trường Dược Icahn đã cho ra phản biện khiến mọi người không bị hoang mang.

“Những vật thể phát sáng, cụ thể là ánh sáng xanh, có gây tổn hại lên mắt động vật, nhưng những thử nghiệm ánh sáng trong phòng thí nghiệm khác hẳn với việc ta cầm điện thoại di động lên sử dụng. Hơn nữa, mắt của chuột thí nghiệm hay thậm chí là khỉ cũng đều yếu hơn con người.

Cùng với những điều kiện thử như trên, chiếu ánh sáng vào tế bào mắt người sẽ gây tổn hại. Nhưng điều kiện phòng thí nghiệm khác xa với việc ta tiếp xúc với ánh sáng xanh ngoài đời thực.”

Tuy nhiên, Patrick Eyewear cho rằng, với những tác hại lên mắt, hay gây rối loạn nhịp sinh học con người như bài viết đã kể ra bên trên, chúng ta cũng không thể xem thường ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, mà phải có ý thức giữ gìn đôi mắt của mình bằng cách sử dụng các loại kính chống ánh sáng xanh (tròng kính chống ánh sáng xanh) để nhịp sinh hoạt được ổn định hơn, hạn chế sự yếu đi của mắt theo thời gian.

Vậy kính chống ánh sáng xanh có tốt không? Có thực sự cần thiết không?

Cũng như tròng kính mát, tròng kính cận, tròng kính viễn… chức năng của tròng kính ánh sáng xanh cũng là bảo vệ đôi mắt của bạn. Tuy nhiên, “tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không” thì lại liên quan đến chất lượng của loại tròng, và nơi gia công tròng.

Một số thương hiệu nổi tiếng như Xiao Mi cũng cho ra mắt dòng sản phẩm kính chống ánh sáng xanh riêng của họ với giá rất hời, chỉ $40 cho cả gọng lẫn tròng. Tuy nhiên đây chỉ là “thành phẩm” của Xiao Mi. Còn độ bền và những tiêu chuẩn cần thiết khác cho đôi mắt thì cần phải kiểm chứng theo thời gian dài. Và những sản phẩm “không thật sự đảm bảo” cho đôi mắt của quý khách, chúng tôi không bán.

mắt kính chống ánh sáng xanh ts xiaomi fu006

Patrick Eyewear cung cấp nhiều thương hiệu tròng kính chống ánh sáng xanh chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, bảo hành chính hãng và chính sách hậu mãi được thế kế chuyên biệt, giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất khi mua và trong suốt quá trình mang kính.

Tròng kính chống ánh sáng xanh giá bao nhiêu

  • Tròng kính chống ánh sáng xanh Hoya Nhật bản: 630.000đ
  • Tròng kính chống ánh sáng xanh Excelite Thái Lan: 500.000đ
  • Tròng kính chống ánh sáng xanh Essilor Pháp: 1.238.000đ
  • Tròng kính ánh sáng xanh Zeiss: 3.800.000đ

Đây là giá tròng kính chống ánh sáng xanh KHÔNG ĐỘ. Với những khách có nhu cầu độ cận, viễn, loạn và có thêm lớp chống ánh sáng xanh, xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo hotline 0906003396 để được tư vấn chi tiết hơn.

 

 

 

 

kính chống ánh sáng xanh xiaomi

giá mắt kính chống ánh sáng xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *